Phát hiện nhiều sai phạm tại dự án sân golf Phượng Hoàng

15/11/2017 11:46

Bộ TN&MT vừa báo cáo Thủ tướng về việc kiểm tra dự án sân golf Phượng Hoàng (Phoenix golf) tại tỉnh Hòa Bình. Bộ TN&MT cho rằng, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và chủ đầu tư đã không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng.

Từ năm 2004, Tập đoàn CharmVit Hàn Quốc và UBND tỉnh Hòa Bình đã thỏa thuận nguyên tắc về việc xây sân golf 54 lỗ trên khu đất khoảng 300ha thuộc địa bàn xã Sơn Lâm, huyện Lương Sơn. Theo đó, Tập đoàn CharmVit được thuê đất trong thời hạn 50 năm và được miễn tiền thuê đất 11 năm theo chính sách ưu đãi đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án này năm 2004. Được xây dựng từ năm 2005, đến năm 2009, dự án chính thức được đưa vào khai thác, sử dụng.

Nhưng theo Bộ TN&MT, điều không đúng với quy định của Luật Đất đai năm 2003 là vào năm 2004, trong khi dự án chưa có trong quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001-2010 của tỉnh Hòa Bình thì UBND tỉnh Hòa Bình đã cho Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng thuê đất để làm dự án.

sân golf Phượng Hoàng
Dự án sân golf Phượng Hoàng có 100% vốn đầu tư nước ngoài
nhưng UBND tỉnh Hòa Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm

Sau đó, dự án này được bổ sung vào kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2006-2010 của tỉnh Hòa Bình (Chính phủ đã phê duyệt năm 2008), điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010… Nhưng Bộ TN&MT cho rằng, việc các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình và chủ đầu tư không tổ chức lập quy hoạch chi tiết xây dựng là không tuân thủ Luật Xây dựng năm 2003. Chỉ sau khi Thanh tra Chính phủ đưa ra kết luận, tỉnh Hòa Bình mới cấp phép quy hoạch để làm căn cứ lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết.

Từ những điều trên, Bộ TN&MT kiến nghị Chính phủ giao UBND tỉnh Hòa Bình đôn đốc chủ đầu tư khẩn trương lập đồ án quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 và tổ chức thẩm định, phê duyệt như luật định. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng kiến nghị giao tỉnh Hòa Bình rà soát việc sử dụng đất hiện nay của chủ đầu tư, từ đó, tiến hành điều chỉnh diện tích đất cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện tích đất sử dụng thực tế của công ty...

Trước đó, theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, liên quan đến dự án sân golf Phượng Hoàng, tỉnh Hòa Bình đã mắc một số sai phạm trong việc thu hồi đất để Công ty TNHH sân golf Phượng Hoàng thực hiện dự án.

Đặc biệt,  một số sai phạm khác cũng được chỉ ra là việc xây dựng công trình sân golf, khách sạn 3 tầng, nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác không có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng 2003.

Theo nhận định của cơ quan Thanh tra, dự án sân golf Phượng Hoàng có 100% vốn đầu tư nước ngoài nhưng do buông lỏng quản lý, UBND tỉnh Hòa Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm. Kết luận thanh tra nêu rõ: “Khi thu hồi đất, cho thuê đất thực hiện dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt; nhiều hạng mục công trình xây dựng không phép, xác định tiền thuê đất không đúng quy định”.
(Theo Tiền phong Online) 

bình luận

Facebook
Google +

Tin rao liên quan

BĐS bán
BĐS cho thuê
Tin đã lưu